มาพบกันอีกครั้งแล้ว สำหรับรอบนี้เราจะมาแนะนำคำศัพท์ที่พบบ่อยๆใน Hearthstone กันนั่นก็คือคำว่า "Play around" โดยคำว่า Play around โดยทั่วไปก็หมายความว่า เล่นรอบๆ หรือมัวแต่เล่น (แล้วมันเกี่ยวกันตรงไหน - -') แต่หากเอาคำว่า Play around มาใช้กับนักเล่นการ์ดแล้ว จะหมายความว่า "เล่นอย่างระมัดระวัง" นั่นเอง


ความสำคัญของ : Play around (เล่นอย่างระมัดระวัง)
          ความสำคัญของการเล่นแบบ Play around ก็คือ การระวังไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้าย เกมพลิก หรือทำให้เสียรูปเกมที่ได้เปรียบ นอกจากการเล่นอย่างระมัดระวังแล้ว ยังต้องคอยวิเคราห์รูปแบบการเล่นและ Deck ของคู่แข่ง เพื่อคาดเดาสถานการณ์ล่วงหน้าและเตรียมการณ์รับมือไว้ ถือเป็นหนึ่งในสกิลสำคัญที่โปรเพลย์ต้องมีทุกคน


การวิเคราะห์
          ในการเล่นอย่างระมัดระวังนั้นต้องควบคู่ไปกับการวิเคราะห์คู่ต่อสู้ด้วยว่า คู่แข่งเล่น Deck อะไร ต้องเลือกการ์ดใบไหนอยู่ในมือแรก, คู่แข่งเล่นการ์ดอะไรไปแล้วบ้าง, ยังมีโอกาสที่จะได้การ์ดพลิกเกมอีกกี่ % แล้ว Win condition (เงื่อนไขที่ทำให้ชนะ) Deck คู่แข่งคืออะไร มีการ์ดใบไหนอะไรทำให้เราเสียเปรียบบ้าง เช่น เวทย์ล้างสนาม หรือการโดนปิดเกมโดยง่ายตัวอย่างการวิเคราะห์การ์ดของคู่แข่ง (เหตุการณ์สมมุติเพื่ออธิบายการวิเคราะห์)

1. ในการสู้กับชาแมน

การวิเคราะห์ Deck : เมต้าช่วงนี้ ชาแมนมี Deck อีโว เสียส่วนใหญ่
Win condition : การคอมโบอีโวกับแก๊งสเตอร์ในเทิร์น 6 และการใช้ DK อีโวในเทิร์น 5
สิ่งที่ต้องระวัง : ในเทิร์น 6 จะต้องระวังคอมโบแก๊งสเตอร์ หรือในตอนที่อีกฝ่ายฟาร์มมินเนี่ยนในสนามเยอะๆ อาจจะอีโว หรือโดนใช้เวทย์กระหายเลือดเพื่อปิดเกมได้


ฟาร์มมินเนี่ยนเยอะขนาดนี้ชัดเลยรอบหน้า "อีโว" แน่นอน ต้องรีบเครียร์มินเนี่ยนให้ได้มากที่สุด


และก็จริงเสียด้วยลง DK มาเพื่ออัพมินเนี่ยน 2 ระดับ ดีที่เครียร์มินเนี่ยนไปเยอะแล้วจึงไม่ลำบากมาก2. ในการสู้กับพรีสต์
การวิเคราะห์ Deck : เมต้าช่วงนี้ พรีสต์มี Highlander กับ Big Priest
Win condition : สำหรับ Highlander คือการทำคอมโบ ราซา กับ DK และสำหรับ Big Priest คือการเรียกมินเนี่ยนตัวใหญ่ลงมาตั้งแต่เทรินแรกๆ เราจึงต้องรีบปิดเกมก่อนอีกฝ่ายจั่วคอมโบได้ครบ
สิ่งที่ต้องระวัง : โพชั่นเพลิงมังกร ในเทิร์น 6 และ DK พรีสต์ ที่จะทำลายมินเนี่ยนโจมตีสูงกว่า 5 ในเทิร์น 8


หากรีบลงมินเนี่ยนหมดหน้าตักช่วงเทริน 5 อาจจะโดนโพชั่นเพลิงมังกรล้างสนามเอาได้ง่ายๆ ซึ่งจะทำให้เราไม่มีการ์ดเล่นต่อ3. การล่อกับดัก


          กับดักหลายๆ ใบของเมจ จะสร้างความเสียเปรียบให้กับเราอย่างมาก โดยเฉพาะกับดัก รูนระเบิด เงาสะท้อน, ลบล้างเวทย์ โดยทุกครั้งที่เมจวางกับดัก ควรต้องเช็คอยู่เสมอว่าอีกฝ่ายวางกับดักอะไรไว้

วิธีการเช็ค
           - รูนระเบิด  ในช่วงที่เมต้าของเมจทำงานหนักเช่นนี้ กับดักนี้คือสิ่งที่เราต้องคิดว่ามีโอกาสเกิดขึ้นมากที่สุดระหว่างเกม กับ 6 ดาเมจที่ต้องเลือกให้เข้ามินเนี่ยนที่ลงไปเลือดเยอะๆ หรือ ต้องเสี่ยงรับดาเมจจากนิมเนี่ยนเลือดน้อยๆ แล้วที่เหลือเข้าหน้าฮีโร่ของเรา T^T
           - เงาสะท้อน เช็คได้ด้วยมินเนี่ยนค่าร่ายน้อย
           - ลบล้างเวทย์มนต์  การเก็บเหรียญไว้เช็คก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเวลาเราต้องเจอกับเมจ ไม่เช่นนั้น เราต้องมีเวทย์ที่ไม่สำคัญนักเพื่อทดสอบก่อนนั่นเอง 

 4.การระวังการ์ดเคลียร์บอร์ดต่างๆ


          การพบกับดรูอิดการเทรดมินเนียนที่ทำให้เหลือเลือด 1 นั้น หากระวังได้ต้องระวังเช่นกัน เพราะทั้ง 2 ใบนี้สร้างความคุ้มค่าอย่างมากที่เดียวในการเล่นของฝั่งตรงข้าม


          ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ หากใครเล่น Hearthstone แล้วไม่เคยเจอใบนี้ให้หัวอุ่นหลังเทิร์น 7 เป็นต้นไป เพราะทุกวันนี้ก็ยังเจออยู่เช่นกัน ดังนั้นคิดไว้ได้เลย ไม่เทิร์นนี้ ก็เร็วๆ นี้ เรามีโอกาสที่บอร์ดของเราจะจากไปเช่นกัน จงระวังให้ดีอย่าสายเปย์การ์ดมากเกินไป แล้วปุ่มเฟืองเราจะทำงานทันทีนั่นเอง


          คลาสนี้มีใบเคลียร์มากมายแบบที่ไม่รู้ว่าจะสร้างความหายนะให้กับบอร์ดฝั่งตรงข้าม และ ก็บอร์ดของตัวเองไปขนาดไหน แต่หากเราดูการ์ดแต่ล่ะใบแล้ว ถ้าในสถาณการณ์ที่ต้องทำก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วจริงๆนะครับ เพราะ ไล่ระดับมานามาเลย ยิ่งใบร่าย 2 สร้างมลทินจากแพทล่าสุดเป็นอะไรที่เจอกันบ่อยๆ ซึ่งเราต้องระวังการเทรดการ์ดบนบอร์ดที่เหลือของมินเนี่ยนเหลือไล่ระดับเป็น 1 2 3 4 เมื่อไหร่ล่ะก็ มีโอกาสที่บอร์ดเราจะสลายหายไปในพริบตาได้เลยทีเดียว ซึ่งสายการเล่น Aggro จะรู้จักใบนี้เป็นอย่างดี


การวางตำแหน่งการ์ด
          นอกจากต้องวิเคราะห์ Deck คู่แข่งแล้ว ตำแหน่งการวางการ์ดก็เป็นหนึ่งในการเล่นอย่างระมัดระวัง เพราะใน Hearthstone ตำแหน่งการวางการ์ดถือว่าสำคัญมากเพราะ เวทย์มนต์หลายๆใบสามารถโจมตีมินเนี่ยนใกล้เคียงเป้าหมายได้ จากหลายๆ คลาสที่เราเจอทั้งที่ใส่มาเองในเด็ค และการสุ่มได้จากการค้นหาต่างๆ จากฝั่งตรงข้าม แม้ว่าจะไม่ใช่เจ้าของคลาสการ์ดใบนั้น แต่ก็ใช้ทำลายบอร์ดเรากลับได้อีกเช่นกัน

          ซึ่งเราสามารถเริ่มคิดถึงการวางตำแหน่งการ์ดได้ตั้งแต่เริ่มมีมินเนียน 3 ตัว บนบอร์ดแล้วนะครับ สำคัญมากทีเดียวไปดูกันเลย

          เรามาดูกันว่ามีการ์ดใบไหนบ้างที่จะมีโอกาสได้มาซึ่งใบเคลียร์ต่างๆจากหลายคลาสที่จะส่งผลต่อบอร์ดของเราได้โทเท็มพ่นไฟ ,จ่าฝูงหมาป่า


          แม้ทั้ง 2 ใบ จะไม่ใช่ใบเวทย์ แต่การวางนั้นมีผลเช่นกัน การใช้งานก็คล้ายกันอีกเช่นกัน ชาว shaman จะรู้จักคุณค่าของเจ้าเสาพ่นไฟตัวนี้เป็นอย่างดีดังนั้นแล้วบอร์ดที่เต็มไปด้วยมินเนี่ยนของเรา จะทรงพลังมากเมื่อได้เสาต้นนี้มาใช้งานการวางตำแหน่งการ์ดก่อนหน้าจะสำคัญมาก การวางมินเนี่ยนใหญ่ไว้ซ้ายสุดของบอร์ดและไล่ไปด้วยตัวเล็กๆ จะเท่าให้การลงตำแหน่งเสาไฟในตำแหน่งที่ 2 จากซ้าย เราจะใช้เทรดมินเนี่ยนฝั่งตรงข้ามได้สะดวกกว่าเช่นกันอุกกาบาต


          สร้างความเสียหาย 15 แต้ม ให้มินเนี่ยน 1 ตัว และ 3 แต้มให้มินเนี่ยนที่อยู่ติดกัน เรียกว่าใบคุ้มค่าพอตัวหากฝั่งตรงข้ามไม่ทันระวัง หากเราเจอกับเมจการวางมินเนี่ยนสำคัญไว้ซ้ายและขวาโดยมีตัวเล็กๆ คั่นกลางไว้จะเป็นการวางตำแหน่งที่ดีต่อบอร์ดของเรามากทีเดียวกัดแหลก,ลูกศรระเบิด


          สร้างความเสียหาย 2 แต้ม ให้มินเนี่ยน 1 ตัว และ 1 แต้มให้มินเนี่ยนที่อยู่ติดกัน และสร้างความเสียหาย 5 แต้ม ให้มินเนี่ยน 1ตัว และ 2 แต้มให้มินเนี่ยนที่อยู่ข้างกัน อาจจะไม่ถูกใส่ในเด็คเท่าไหร่ แต่หากเจอโร๊คหรือกลุ่มการ์ดค้นพบการ์ดฝั่งตรงข้ามก็มีโอกาสพบได้เช่นกัน

          ยังไม่นับรวมใบใหม่ล่าสุดของ Kobolds & Catacombs อย่างกำแพงบดขยี้ ที่เมื่อเจอคลาสอย่างฮันเตอร์ เราก็ต้องเริ่มระวังใบนี้เช่นกัน ที่ต้องระวังตำแหน่งของการ์ดสำคัญด้านซ้ายด้านขวา
ไอเย็นแผ่พุ่ง


          แข่แข็งมินเนี่ยนหนึ่งตัวและมินเนี่ยนที่อยู่ติดกัน และสร้างความเสียหาย 1 แต้มให้มินเนี่ยนเหล่านั้น เป็นอีกหนึ่งใบยื้อของเมจแม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยมีคนใช้ แต่ก็ยังสามารถสุ่มได้มาจากการสุ่มเวทย์ ซึ่งถ้าจะระวังไม่ให้มินเนี่ยนหลักอยู่ติดกัน 3 ตัวก็ถือว่าเป็นการเล่นที่ดีเช่นกันครับ


หิมะถล่ม


          แม้ว่าจะไม่ค่อยได้เห็นการ์ดใบนี้ในเด็คของการเล่นในช่วงนี้เท่าไหร่ แต่การเจอกับ Shaman เราก็ระวังได้เช่นกัน และชาแมนเองก็อาจจะต้องระวังตัวเอง จากการถูกขโมยการ์ดจากฝั่งตรงข้ามได้เช่นกัน


ทรยศ


          การ์ดที่เหมือนว่าจะไม่มีอะไรเท่าไหร่ แต่อย่าลืมว่าที่คือการ์ด Classic ที่ใช้งานได้ตลอดจากการสุ่มได้ หรือแม้แต่จะใส่ไปในเด็คก็ตามที ด้วยค่าร่ายแค่ 2 หากบอร์ดเรา วาง ลิชคิง ไว้ตรงกลาง และซ้ายกับขวาเป็นมินเนี่ยนพลังต่ำๆ นี่คือความเสียหายอย่างแท้จริงเลยทีเดียว

          จะเห็นว่าการวิเคราะห์นั้นจะช่วยทำให้เราวางแผนได้รัดกุม รอบคอบ และตัดสินใจได้ดีขึ้น ทำให้มีโอกาสชนะสูงขึ้นแม้ในตอนที่สถานการณ์ย่ำแย่ก็ตาม ถือเป็นสกิลที่โปรเพลย์และทุกคนต้องมีไว้เลยสำหรับเกม Hearthstone สำหรับตอนนี้ขอตัวไปฝึกฝีมือต้อนรับแพทใหม่ Kobolds & Catacombs ที่จะเข้าในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนคร๊าบบ

 

 

 Download Hearthstone

PC : https://goo.gl/9uMRCs
iOS/Android : http://goo.gl/8vHKbW< ย้อนกลับ