พบกับบทสัมภาษณ์ของ ScreaM จากทีม MiTH โปรเพลเยอร์ไทยที่ผ่านการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ก่อนได้ไปแข่งขัน Hearthstone WESG 2017 ที่ประเทศจีนในตอนนี้ โดยจะแข่งกันวันที่ 12 ม.ค.นี้แล้ว ใน Group D ฝากติดตามผลงาน พร้อมส่งกำลังใจให้คว้าแชมป์กลับมาให้ได้ และนี่คือตัวตนที่มาของเค้าคนนี้


WESG
เส้นทางใน WESG ก่อนมาเป็นตัวแทนประเทศไทยในวันนี้ ผ่านความยากลำบากอะไรมาบ้าง?
ScreaM : ก็แน่นอนครับต้องผ่านผู้เล่นเก่งๆ มามากมาย และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน คือผู้เล่นหน้าใหม่ที่มีฝีมือ แต่เราไม่รู้ฝีมือ อาจทำให้เราประมาทไปบ้าง


คาดหวังผลงานยังไงบ้างกับการแข่งที่ประเทศจีนในครั้งนี้?
ScreaM : อย่างน้อยๆ ขอพื้นที่ในการไปเล่นรอบ Finals ครับผม แต่ถ้าหวัง ก็ต้องหวังอันดับ 1 แน่นอนครับ


ใครจะเป็นคู่แข่งที่ยากที่สุดสำหรับคุณ?
ScreaM : สำหรับรายการ WESG ในรอบ Group Stage ก็คงเป็น DawnQingQian จากจีนครับ เนื่องจากเป็นเจ้าบ้านความตื่นเต้น และกดดันเขาอาจจะน้อยกว่าเรา แต่ถ้านับรวมทุกคนในรายการผมให้ MrLego อดีตแชมป์ Dreamhack ครับผม ส่วนถ้านับทั้งชีวิตผม ผู้เล่นทุกคนมีความน่ากลัวอยู่ในตัวครับผม ซึ่งสุดท้ายแล้วผมกลัวใจตัวเองมากกว่า LUL


อะไรที่ทำให้คุณเลือกที่จะเล่นเกมนี้?
ScreaM : เริ่มต้นจากการที่ผมเป็นคนชอบเล่นเกม และชอบการแข่งขันเป็นทุนเดิม ทำให้ผมมักจะเล่นแต่เกมที่เป็น eSports ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้เล่นเกมมาทุกประเภท MOBA, FPS แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งมาพบกับ HearthStone เป็นเกมที่เข้าใจง่าย และสนุกมากสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา โดย HearthStone จะฉีกจากแนวเกมเดิมที่ผมเล่นมาก่อนหน้านี้ และก็พบว่าเป็นเกมที่ทุกคนสามารถเก่งได้ เพราะไม่ต้องพึ่งทักษะมากมายอย่างเกมประเภทอื่น แค่ความคิดก็เพียงพอแล้ว จึงเป็นเหตุผลที่ผมตัดสินจะที่จะเลือกเล่นเกมนี้ครับผม


บอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวตนของเราเอง?

ScreaM : ความจริงจังที่อยู่ในรูปของความสนุก




บอกเหตุผลที่มาของการตั้งชื่อในเกม?
ScreaM : หลายๆ คนอาจจะมองว่าผมตั้งชื่อตาม Pro Player ท่านหนึ่งจากเกม FPS ชื่อดัง แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ผมใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่ก่อนเขาจะเป็นที่รู้จักเสียอีก โดยที่มาจริงๆ ของชื่อผมคือ ผมมักจะเห็นผู้เล่นต่างประเทศในวงการ มักจะตั้งชื่อด้วยคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมาย ผมจึงพยายามหาคำศัพท์ไปเรื่อยๆ แต่ ณ เวลานั้นผมกำลังชอบวงดนตรีที่ชื่อว่า Avenged Sevenfold ทำให้ผมนั่งดูรายชื่อเพลงของวงนี้ว่า มีชื่อเพลงไหนที่พอจะเป็นคำศัพท์สั้นๆ สักไม่เกิน 2 พยางค์ หลังจากไล่ดู และเลือกความหมายของคำก็ตัดสินใจเลือกเพลงที่ชื่อว่า Scream และเปลี่ยนตัว m ให้เป็น M เพื่อความเท่เล็กน้อย ซึ่งมีความหมายว่ากรีดร้องครับผม


คุณเข้าสู่วงการการเป็นโปรเพลเยอร์ หรือ สตีมเมอร์ มานานขนาดไหนแล้ว?
ScreaM : ประมาณ 1 ปีสำหรับการเป็น Competitive Player ซึ่งดูเหมือนใหม่มากครับ แต่ถ้านับจากเวลาที่เริ่มเล่นค่อนข้างช้า ส่วนการเป็น Streamer นั้น พึ่งเป็นได้มาสักครึ่งปีได้เองครับผม จากการที่ HearthStone เป็นเกมที่เล่นคนเดียว ผมจึงอยากหาเพื่อนคุยด้วยการ Stream ครับผม


คุณเล่นเกมนี้มานานขนาดไหนแล้ว?
ScreaM : เริ่มเล่นตั้งแต่ช่วงกรกฎาคมปี 2014 ครับผม อย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่า กว่าจะเข้าไปเล่นในระดับแข่งขันได้ค่อนข้างใช้เวลานานอยู่พอสมควร เนื่องจากผมเป็น Free to Play Player จึงทำให้ผมเริ่มแข่งขันได้ค่อนข้างช้ากว่าที่ควรครับ


การแข่งขันทางการครั้งแรกคือรายการไหน และ ทำไมคุณถึงตัดสินใจในการที่จะเริ่มต้นกับรายการนี้?

ScreaM : Siam Cup#1 เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่ประเทศไทยจัดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกผ่านระบบ Online และมีการประชาสัมพันธ์ที่ค่อนข้างทั่วถึง จึงทำให้ผมเห็นและเลือกที่จะเข้าไปแข่งขัน โดยผมได้ผลงานที่ค่อนข้างน่าพอใจสำหรับการแข่งครั้งแรก คือ Top 8 และสามารถชนะ Ledah ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนั้นได้ จึงทำให้ผมเลือกเส้นทางนี้ครับผม




ในปีที่ผ่านมามีทัวนาเม้นไหน แมทไหน ที่เป็นที่น่าจดจำและประทับใจที่สุด?

ScreaM : จริงๆ ผมประทับใจหลาย Tournament นะ ทั้งการได้แชมป์แรกกับรายการเล็กๆ ด้วยการชนะ Player ระดับโลก แต่ที่ผมอยากพูดถึงก็คงหนีไม่พ้น WESG Thailand Qualify นี่แหละครับ เนื่องจากเป็น Tournament ที่มีอะไรเกิดขึ้นหลายๆ อย่างมาก เช่น
               - การเตรียมความพร้อมที่แทบจะบอกได้ว่าเตรียมตัวเยอะที่สุดตั้งแต่ได้เป็น Competitive Player เลยเพราะจริงจังกับรายการนี้มาก
               - การที่จะต้องแข่งขันนัดตัดสินกับเพื่อนสนิทอย่าง VespaYedder ซึ่งมีผลกระทบในด้านความรู้สึกมาก
               - ได้รับความรู้สึกดีๆมากมายจากหลายๆฝ่าย หลายๆคน และรู้สึกเหมือนกับมีเพื่อนร่วมทีมให้กำลังใจอยู่ตลอดเวลา
               - ได้ไปแข่งขันต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต
โดย Match ที่ผมประทับใจที่สุดคือ ScreaM as Warlock vs Bankyugi as Druid ที่เกิดขึ่นในการแข่งขัน WESG นี้อีกเช่นกัน


ในทุกการแข่งขันเรามีการเตรียมตัวก่อนแข่งอย่างไรบ้าง?
ScreaM : ถ้าเป็นรายการใหญ่สิ่งที่ผมมักจะทำนั้นมีหลายอย่าง เช่น
               - เล่นปกติ แต่เล่นเพื่อเป็นการศึกษา Meta ณ เวลานั้นไม่ใช่เล่นเพื่อความสนุกเพียงอย่างเดียว
               - ดู Stream ของผู้เล่นต่างๆ เพื่อดู Meta ณ เวลานั้นๆเช่นกัน
               - ปรึกษาเพื่อนร่วมทีมเกี่ยวกับการจัด Line up และ Meta ในเวลานั้นๆ
               - ย้อนดูแข่งขันรายการล่าสุดที่เกิดขึ้นก่อนแข่งขันรายการของเรา เพื่อศึกษา Meta อีกเช่นเคย


คุณฝึกฝนทักษะในการเล่นอย่างไร?
ScreaM : รับชม Stream ของผู้เล่นต่างประเทศครับ แต่อาจจะไม่ใช่คนที่ดัง แต่เป็นคนที่เก่ง ดูเพื่อศึกษาแนวคิดต่างๆ ของเขา และก็แน่นอนครับลงมือทำเองนั่นคือการเล่นเอง แต่อาจจะตั้งใจมากเป็นพิเศษถ้าอยากฝึกซ้อม เพราะเวลาปกติอาจจะไม่ได้ตั้งใจเล่นมาก




ขอคำแนะนำหรือแนวทางสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะเป็นผู้เล่นในวงการอีสปอร์ต
ScreaM : ก็สำหรับคนที่อยากจะเป็นผู้เล่นในวงการอีสปอร์ตนะครับ ผมก็จะพูดเหมือนคนอื่นๆ ก็คือ พยายามฝึกฝนฝีมืออยู่ตลอดเวลา มีวินัย ทั้งเรื่องการฝึกซ้อมและแบ่งเวลาให้เป็น สิ่งที่ผมจะพูดต่างจากคนอื่นก็คือ อย่าทิ้งการเรียนเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา อาจจะเกิดขึ้นจากตัวเราเอง หรือ จากสิ่งอื่นก็ตาม เราจึงควรมีแผนสำรองเสมอ หากวันนึงเราสิ้นสุดกับเส้นทาง eSports แล้ว เราจะได้มีทางอื่นไปต่อได้ครับผม


ในปีนี้ถึงคุณมีแผนการเตรียมตัวอย่างไรบ้างกับความคาดหวังที่มากขึ้นในปี 2018?
ScreaM : จากโครงสร้างการแข่งขันที่ออกมาทำให้ผมรู้ว่าต้องขยันขึ้นมากครับ พยายามเก็บแต้มให้เยอะ แล้วก็ลง Tournament ต่างๆสำรองไว้เผื่อแต้มไม่ถึงด้วย อย่างน้อยๆขอให้ได้ไป Prelims สักครั้ง แต่เชื่อว่าทุกคนก็มีเป้าหมายเดียวกันคือ 3 Star Player ครับผม