บอกนิยามของตัวเองหรืออะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวตนของเราเองทีครับ?
Anothersy : ผมเล่น Hearthstone มากว่า 3 ปีแล้ว ได้ลงแข่งขันๆ ทัวร์เล็กๆ ทัวร์ใหญ่ๆ มากมาย จนเรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นในประเทศที่เล่นมานานที่สุดแล้วก็ว่าได้ เพราะผมแทบจะไม่ได้พักจากเกมนี้เลย เนื่องจากผู้เล่นบางคนอาจจะแวะมาเล่นเกมนี้เป็นครั้งคราว โดยเฉพาะเวลามีการ์ดใหม่ๆ เนื่องจากเห็นว่าเกมนี้มันเบื่อง่าย แต่ผมเล่นเกมนี้แทบจะทุกวัน และไม่เคยหยุดได้ legend เลยแม้แต่เดือนเดียวตั้งแต่ผมขึ้น legend ได้ (เดือนมกราคม 2015) แล้วถ้าพูดถึงผู้เล่น HS ในไทย ชื่อของผมก็น่าจะขึ้นเป็นคนแรกๆ ในใจคุณเสมอ


ชื่อตัวละครในเกมว่า Anothersy มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ทำไมต้องเป็นชื่อนี้ครับ?
Anothersy : ชื่อในเกม anothersy เป็นชื่อมาจากตัวละคร เชารัน จากเรื่อง การ์ดแคปเตอร์ซากุระ และจาก สึบาสะ สงครามข้ามมิติ ของ Clamp ตอนแรกๆ ผมใช้เพราะว่ามันไม่มีใครซ้ำ แต่ไม่นึกไม่ฝันว่าจะต้องใช้มันไปตลอดชีวิต 5555


อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราเลือกที่จะเข้าสู่โลกของ Hearthstone?
Anothersy : ผมชอบเกมทุกๆ เกมของบลิซซาร์ด ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเด็กเล่น Warcraft 3 กับเพื่อนๆ ในห้อง ทำให้ผมรักตัวละครใน Warcraft มากเป็นพิเศษ พอบลิซซาร์ดประกาศจะออกเกมการ์ดเกี่ยวกับ Warcraft ผมจึงตั้งหน้าตั้งรอวันที่บลิซซาร์ดจะปล่อย Key สำหรับ closed beta เลย


เริ่มเล่น Hearthstone มานานขนาดไหนก่อนจะมาเป็น Proplayer ในวันนี้?
Anothersy : เล่นมาตั้งแต่ closed beta เลยครับ พอเล่นได้สักครึ่งปีก็พอมีการ์ดในระดับที่สามารถมาแข่งขันได้ ก็ลองแข่งมาเรื่อยๆ ครับผม


จนถึงวันนี้ตอนนี้เป็นเวลานานขนาดไหนแล้วกับเส้นทางของ Pro Player?
Anothersy : ผมสตรีมเต็มตัวมา 1 ปีละ หรือจะบอกว่าสตรีมมา 1 ปีครึ่งก็ได้ เพราะผมใช้เวลาครึ่งปีแรกในการลองผิดลองถูก หาอุปกรณ์ที่เหมาะกับการสตรีม และการพยายามสร้างตารางเวลาสตรีมที่แน่นอนให้ตัวเอง ในขณะที่ทำงานประจำไปด้วย สุดท้ายทั้งเงินการแข่งขันและเงินการสตรีมก็สามารถทำให้ผมออกจากงานประจำได้


คลาสอาชีพและเด็คที่ชื่อชอบเป็นแบบไหนครับ?
Anothersy : ผมชอบเล่นคลาส Warrior ที่สุดละ เพราะ Warrior มักจะมีเด็คที่เป็นเด็คที่ดีที่สุดในเมต้าเสมอๆ ไม่ว่าจะ Control Warrior โบราณ เด็ค Grim เด็ค Cthun Warrior หรือแม้กระทั่งเด็คขี้โกงอย่าง Pirate War ผมก็เล่นได้หมด ผมชอบเล่นเด็คเก่งๆ และ Warrior ก็มักจะมีเด็คเก่งๆ เสมอคำถามเกี่ยวกับวงการ E-Sports กันบ้าง?

จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่การเป็นผู้เล่นระดับ e-sport เกิดขึ้นได้อย่างไร?
Anothersy : ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นความโชคดี หรือพรหมลิขิต ที่บังเอิญว่า ผู้เล่นที่ผมใช้เวลาอยู่ด้วยเยอะๆ ทั้งโค้ชหรือการพูดคุย ดันได้ทีมก่อนผมซะก่อน แล้วเค้าก็อยากหาผู้เล่นเพิ่ม แล้วผมก็ดันโชคดีเป็นผู้เล่นที่เค้าต้องการอยู่พอดีแล้วก็อยู่กับทีมจนถึงปัจจุบัน


ขอคำแนะนำหรือแนวทางสำหรับเพื่อนๆที่อยากจะเป็นผู้เล่นในวงการอีสปอร์ต?
Anothersy : ทำงานหนัก หรือเล่นเยอะ ลงทัวร์เยอะๆ จนกว่าจะมีใครเริ่มรู้จักคุณ ถ้ายังไม่มีใครรู้จักคุณ แสดงว่าคุณยังทำงานไม่หนักพอเริ่มคำถามเกี่ยวกับประสบการณ์ในการแข่งขันกันบ้าง?

การแข่งขันทางการครั้งแรกคือรายการไหน และ ทำไมคุณถึงตัดสินใจในการที่จะเริ่มต้นกับรายการนี้?
Anothersy : เกมแรกอย่างเป็นทางการของผมน่าจะเป็น tournament ที่จัดโดย Good Gaming Amateur สักอย่าง ผมตัดสินใจเข้าร่วมเพราะว่าในตอนนั้น ผมกำลังทำขั้นตอนต่อไปของการเล่น HS คือการหาแข่งขัน เพราะในตอนนั้นหลังจากผมเล่นเกม HS มาได้กว่า 4-5 เดือน ผมก็มี collection การ์ดที่ใหญ่พอสมควร รวมไปถึงการไต่ไประดับ legend ก็ทำได้แล้ว เกมมันเริ่มหมดเป้าหมาย ผมจึงต้องสร้างเป้าหมายใหม่ นั้นก็คือการได้แชมป์ในทุกการแข่งขันเรามีการเตรียมตัวก่อนแข่งอย่างไรบ้าง


ในทุกการแข่งขันเรามีการเตรียมตัวก่อนแข่งอย่างไรบ้าง?
Anothersy : เวลาเตรียมตัวผมส่วนใหญ่ก็ลองเด็คใน ladder หาเด็คที่เราถนัดที่สุด หรือลองหาเด็คใหม่ๆ จากการดูสตรีมของผู้เล่นต่างประเทศ ในตอนนั้นผมยังไม่มีทีม และเกมไม่มันเปิดกว้างในประเทศมากนัก


มีเคล็ดลับอะไรในการฝึกฝนทักษะในการเล่นบ้าง?
Anothersy : คล้ายๆ ข้อบนเลย แต่ผมจะใช้ความเข้าใจในการเล่น รวมไปถึงการหาจุดตัดสินของเกม ว่าทำให้เราถึงแพ้/ชนะ เด็คๆ นี้มีจุดอ่อน / จุดแข็งตรงไหน หรือเพราะอะไรเด็คๆ นี้ถึงเป็นเบอร์ 1 ในเมต้าตอนนี้ เป็นต้น เพราะความเข้าใจจะทำให้เราสามารถเล่นเด็คได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดได้


ในปีที่ผ่านมามีทัวนาเม้นไหน เกมไหน ที่เป็นที่น่าจดจำและประทับใจที่สุดสำหรับตัวของเราเอง?
Anothersy : ไม่ต้องคิดเยอะเลย ยังไงก็ต้องเป็น Big Match vs USA ในศึก HGG (Hearthstone Global Games) ที่เราได้เจอตัวเจ๋งๆ ของ USA ทั้ง firebat dog hotmeowth และ amnesiacs แล้วเราก็ทำได้ดีทีเดียว ถึงเราจะแพ้ แต่เราก็โชว์ว่าเราก็เกือบจะคว่ำ USA ได้นะ

การเตรียมตัวกับการแข่งขันในปี 2018

ในปีหน้าที่จะมาถึงคุณมีแผนการเตรียมตัวอย่างไรบ้างและเป้าหมายในปี 2018?
Anothersy : สตรีมเยอะขึ้น เล่นเยอะขึ้น แล้วก็ต้องเก่งขึ้น


ใครคือคู่ต่อสู้ที่คุณคิดว่ายากที่สุดเวลาต้องเจอกัน?
Anothersy : ผู้เล่นในภูมิภาค APAC ทุกคน เพราะผมต้องไปสู่ top8 HCT ในฤดูกาลหน้า นั่นแปลว่าผมต้องต่อกรกับผู้เล่นจาก APAC เยอะ ซึ่งผมมองว่า APAC เป็นภูมิภาคที่การแข่งขันดุพอมสมควร ผมจึงมองว่าผู้เล่นใน APAC น่ากลัวและยากทุกคนส่งท้ายให้กับเพื่อนๆที่ติดตามเราอยู่

บอกเคล็ดลับสำหรับการฝึกฝนทักษะให้กับเพื่อนๆของเราทีครับ
Anothersy : ดูสตรีมเยอะๆ ศึกษาเยอะๆ หรือไม่ก็แพ้เยอะๆ คุณจะได้อะไรเยอะเลยถ้าคุณแพ้


บอกอะไรสักอย่างถึงผู้เล่นในไทยของเราทั้งหมด
Anothersy : ผมจะไปปักธงไทยในบลิซคอนให้ได้ครับ ช่วยกันสนับสนุนผมด้วยยย


สุดท้าย ฝากช่องทางติดตามหลัก Anothersy เพื่อนๆ สามารถติดตามได้ที่ https://go.twitch.tv/anothersy

 

 

 

 

< ย้อนกลับ